DPF (BỘ LỌC HẠT DIESEL) HƯỚNG DẪN TÁI TẠO BỘ LỌC XE IVECO 16/19 CHỖ, MITSUBISHI FUSO CANTER TF

DPF (BỘ LỌC HẠT DIESEL) HƯỚNG DẪN TÁI TẠO BỘ LỌC XE IVECO 16/19 CHỖ, MITSUBISHI FUSO CANTER TF

DPF (BỘ LỌC HẠT DIESEL) HƯỚNG DẪN TÁI TẠO BỘ LỌC XE IVECO 16/19 CHỖ, MITSUBISHI FUSO CANTER TF

Nếu bộ lọc hạt động cơ diesel (DPF) của bạn chưa bao giờ bị tắc, thì đó là một trong những bộ phận của ô tô mà bạn có thể không biết là có tồn tại. Tuy nhiên, nếu nó phát triển một vấn đề, bạn chắc chắn sẽ biết về nó. Vì vậy, DPF là gì, và tại sao bạn nên chú ý đến nó?

Với những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của các nước trên thế giới về khí thải nhà kính và việc bảo vệ môi trường, những hệ thống trên động cơ đốt trong ngày càng nhiều hơn nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe này. Do đó bộ lọc hạt khí xả động cơ diesel (DPF) như là một tiêu chuẩn quan trọng trên các dòng xe diesel hiện đại như Mitsubishi Fuso Canter TF4.9, TF7.5, TF8.5 .. Iveco Daily xe du lịch 16 chỗ, 19 chỗ.

 xe-minibus-iveco-16-19-cho.jpg

Hướng dẫn tái tạo bộ lọc DPF xe Iveco 16/19 chỗ

Mitsubishi-fuso-canter-tf

Hướng dẫn tái tạo bộ lọc DPF xe Mitsubishi Fuso Canter TF

DPF được thiết kế để thu gom muội than được tạo ra khi đốt cháy dầu diesel, ngăn không cho các hạt có hại bơm ra ngoài khí quyển. Tất cả các xe ô tô sau năm 2023 tuân thủ tiêu chuẩn khí thải Euro 5, EURO 6 phải được gắn DPF.

Video hướng dẫn tái tạo bộ lọc DPF

 

 

Dù bất kỳ ô tô nào, quá trình này cũng hoạt động theo một cách giống nhau: khí thải đi qua bộ lọc, để lại các hạt muội than lớn phía sau. Và chính những hạt này có thể gây ra vấn đề. Muội than có thể làm tắc bộ lọc, làm động cơ ngừng hoạt động và để lại cho bạn một hóa đơn sửa chữa tốn kém.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, bồ hóng cần được đốt ở nhiệt độ đủ cao để biến nó thành các hạt tro nhỏ hơn, sau đó có thể được trục xuất khỏi hệ thống. Đó là khi quá trình làm sạch hoặc "tái tạo" này bị gián đoạn, phần lớn các vấn đề với DPF xảy ra. 

TÁI TẠO

Khói đen mà chúng ta thường thấy ở các loại xe chạy bằng động cơ diesel là muội than chưa được lọc sạch thoát ra từ ống xả. Khi động cơ có DPF, nó có thể lọc muội than này. Nhiệm vụ của bộ lọc là giảm thiểu các hạt độc hại được thải ra từ khí thải.

Có hai loại quá trình tái tạo diễn ra trong quá trình này, chủ động và thụ động.

Tái tạo thụ động: Điều này xảy ra khi bạn đang điều khiển phương tiện của mình. Để kích hoạt quá trình này, bạn phải lái xe trong ít nhất 15 phút và ở tốc độ khoảng 60km/h. Khi bạn làm như vậy, ống xả sẽ nóng lên và bắt đầu đốt cháy muội than.

Tái tạo chủ động: Tuy nhiên, nếu bạn không thành công trong việc kích hoạt tái tạo thụ động thì quá trình tái tạo chủ động sẽ diễn ra. Trong quá trình này, nhiệt độ của khí thải tăng lên và nhiên liệu được bơm vào nhiều hơn và các hạt diesel bị oxy hóa.

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI BỘ LỘC DPF BỊ ĐẦY?

Nếu bộ lọc hạt động cơ diesel của bạn bị tắc thì điều đó có nghĩa là DPF không đốt muội than và nó đang làm tắc bộ lọc.

Điều này xảy ra khi xe không đủ nóng để đốt cháy muội than. Điều này thường xảy ra do xe không được lái trong một thời gian dài. Đây không phải là điều tốt vì muội có thể tiếp tục tích tụ và làm tắc các bộ lọc.

Khi điều này xảy ra, xe của bạn sẽ hiển thị lỗi đèn báo động cơ DPF và bạn phải mang nó đến thợ sửa chữa hoặc sử dụng máy quét OBDII để đọc mã và đưa ra giải pháp khả thi.

Nguyên nhân của đèn động cơ DPF phần lớn là do bộ lọc bị tắc. Bạn có thể sửa lỗi bằng cách mở khóa bộ lọc. Trong một số trường hợp, bộ lọc có thể cần được thay thế. Mở khóa bộ lọc liên quan đến việc tái tạo các bộ lọc theo cách thủ công và loại bỏ muội than tích tụ khỏi nó. Nếu bạn không tự tin để làm điều đó một mình thì hãy đến thợ máy là cách tốt nhất cho bạn.

Sự gia tăng hình thành mụi than của bộ lọc hạt mà không được tái tạo thường xuyên dẫn đến sự tắc nghẽn:

Hậu quả là:

✔ Mất công suất động cơ

✔ Tăng mức tiêu thụ nhiên liệu

✔ Phản ứng ga dưới mức tối ưu

Bộ lọc hạt Diesel là gì? Hệ thống DPF là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, DPF là một bộ lọc bẫy bồ hóng và lọc nó.

Tuy nhiên, ô tô có thể tạo ra rất nhiều muội than và hệ thống DPF có thể không thể chứa hết được. Do đó, DPF cần phải tái tạo (tự làm trống, sạch) để ngăn chặn sự tắc nghẽn.

TẠI SAO BỘ LỌC HẠT DIESEL BỊ LỖI

EGR bị lỗi: Các van EGR được thiết kế để tuần hoàn lại khí thải có hại vào động cơ để đốt lại và do đó DPF lọc thêm. Điều này giảm thiểu muội than và khí thải Tuy nhiên, đôi khi, các van này có thể hoạt động sai và không thể tuần hoàn các hạt. Do đó, lượng muội than tích tụ ngày càng nhiều trong các bộ lọc khiến nó bị tắc nghẽn.

Nạp nhầm dầu cho động cơ: Điều quan trọng là sử dụng dầu tương thích với động cơ ô tô của bạn. Nạp dầu rẻ hơn vào động cơ đôi khi có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và gây tích tụ muội than.

Kim phun nhiên liệu bị lỗi: Khi kim phun nhiên liệu bị trục trặc, chúng sẽ cung cấp quá nhiều nhiên liệu diesel vào hỗn hợp nhiên liệu. Kết quả là tạo ra quá nhiều muội than, cuối cùng có thể làm tắc nghẽn các bộ lọc và tắc nghẽn DPF.

Turbo tăng áp bị trục trặc: Khi bộ tăng áp không hoạt động, nó có thể bị rò rỉ nhiều dầu vào hệ thống nhiên liệu. Do đó, làm chìm DPF trong dầu động cơ và làm tắc các bộ lọc.

Không lái xe nhiều: Nếu bạn đang lái xe ô tô của mình dưới 15 phút và tắt động cơ, thì bạn cũng đang ảnh hưởng đến DPF. Hành trình ngắn làm tắc nghẽn DPF và dẫn đến lỗi báo đèn kiểm tra DPF. Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra trong các mẫu xe mới hơn.

BẢO TRÌ BỘ LỌC HẠT DIESEL

Bạn có thể giữ DPF của ô tô trong tình trạng tốt bằng cách làm theo các bước đơn giản sau:

Đảm bảo rằng bạn chạy xe ít nhất 15 phút với vận khoảng 60 km/h. Điều này sẽ giúp DPF tự tái tạo đốt sạch muội than, làm sạch các bộ lọc và tiếp tục chu trình. Nếu không làm như vậy sẽ không kích hoạt quá trình tái tạo thụ động và có thể gây ra cho bạn các vấn đề khác.

Tránh sử dụng dầu diesel nhiên liệu sinh học vì chúng góp phần đốt cháy tạo ra quá nhiều muội than mà DPF có thể không xử lý được.

Luôn sử dụng dầu bôi trơn động cơ được chỉ định và tương thích. Nếu không làm như vậy có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của DPF và làm tắc nghẽn các bộ lọc.

SẼ RA SAO NẾU KHÔNG KÍCH HOẠT BỘ LỌC DPF 

Trong trường hợp như vậy, xe của bạn sẽ hiển thị đèn cảnh báo để kiểm tra.

Tiếp tục lái xe dưới đèn cảnh báo có thể làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng và khiến DPF bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Đây là thời điểm mà động cơ có thể chuyển sang chế độ limp (bò về gara) và không phản hồi cho đến khi loại bỏ muội than bị tắc.

Việc không tái tạo chủ động và thụ động khiến bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất, đó là tái tạo cưỡng bức. Đó là bạn sẽ phải mang chiếc xe của mình đến gara. Đó là một quá trình tốn kém.

Nếu bạn có một chiếc ô tô chạy bằng động cơ diesel thì hãy đảm bảo đã kiểm tra van EGR, bộ tăng áp, kim phun nhiên liệu. Ngoài ra, hãy lái xe nhanh hơn và tránh những chặng đường ngắn.

Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng DPF của bạn hoạt động mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Bạn cũng có thể sử dụng máy quét OBDII đi kèm với các chức năng nâng cao để giúp xác định và khắc phục sự cố.

đèn báo dpf

HƯỚNG DẪN TÁI TẠO BỘ LỌC KHÍ THẢI DPF THỦ CÔNG

Việc tái tạo bộ lọc khí thải DPF thủ công kịp thời (khi nổi đèn báo DPF) nhằm hạn chế các hư hỏng phát sinh do lỗi trong quá trình sử dụng, vận hành.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Một số thao tác chuẩn bị trước khi tái tạo, làm sạch bộ lọc DPF

- Đỗ xe ở vị trí an toàn, bằng phẳng và kéo phanh tay.
- Chuyển cần số về vị trí trung gian (số N), cho động cơ hoạt động để nhiệt độ nước làm mát lên quá vạch giữa (trên 85°C), OFF chìa khóa (ngừng động cơ).

Bước 2: Kích hoạt chế độ tái tạo DPF

- Bật chìa khóa đến vị trí “ON”, sau đó đợi 5 - 10 giây (cho hệ thống điện ổn định).
- Chân phải đạp bàn đạp ga hết hành trình và giữ trong 30 giây, đồng thời
chân trái đạp và nhả chân phanh hết hành trình liên tục 6 lần trong 30 giây đó.
- Nhả bàn đạp ga, bật chìa khóa về vị trí “OFF”sau đó bật “ON” Đã kích hoạt thành công chế độ tái tạo DPF

Bước 3 Thực hiện tái tạo DPF thủ công

- Rút chìa ra khỏi ổ.
- Sau 8 phút cắm chìa lại và bật chìa khóa đến vị trí “ON”, đợi 10 giây để hệ thống điện ổn định.
- Đạp hết hành trình chân ga và chân phanh cùng lúc và giữ trong 8 giây, sau 8 giây nhả đồng thời bàn đạp ga và phanh.
- Khởi động động cơ, lúc này trên đồng hồ táp lô sẽ xuất hiện đèn DPF nhấp nháy, vòng tua máy tự động lên ở mức hơn 2.000 rpm rồi lên 2500 rpm. Lúc này động cơ đang bắt đầu tái tạo DPF, khi đó động cơ sẽ thải khói trắng. Thông thường thời gian tái tạo DPF sẽ kéo dài khoảng 20 phút hoặc hơn*(tùy thuộc vào lượng muội than có trong hệ thống).
- Trong quá trình tái tạo DPF không tác động vào chân phanh, chân ga, chân côn và bất cứ hệ thống nào trên xe.
- Khi quá trình tái tạo DPF đã hoàn tất, đèn DPF sẽ tự tắt.

Website bán xe https://truonghaithuduc.com/

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Messenger