ĐỘNG CƠ DAM16KR - ĐỘNG CƠ THẾ HỆ MỚI TỪ DONGAN

ĐỘNG CƠ DAM16KR - ĐỘNG CƠ THẾ HỆ MỚI TỪ DONGAN

Động cơ DONGAN DAM16KR được DONGAN POWER ra mắt vào năm 2018 nhằm đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới nhất của Trung Quốc là China VI-b. Mức tiêu chuẩn khí thải này tương đương với mức tiêu chuẩn khí thải Euro VI tại châu Âu (được xem là tiêu chuẩn khí thải khắc nghiệt nhất thế giới). Động cơ DONGAN DAM16KR nằm trong line-up động cơ DAM-Serie của DONGAN với nguyên mẫu là động cơ DAM Serie 1.0T, được phát triển lần đầu vào năm 2013 và vẫn đang được tiếp tục phát triển. Tính đến 2023, động cơ DONGAN DAM-Serie vẫn đang thống trị tuyệt đối thị trường động cơ xe xăng thương mại tại Trung Quốc với hơn 25 mẫu xe đang được tiếp tục phát triển.

Đặc điểm kỹ thuật chính của DAM16KR

DAM16KR

Động cơ DAM16KR là loại động cơ xăng 4 kỳ thẳng hàng, có dung tích xylanh là 1597 cc mang lại công suất tối đã 122 Ps tại 6000 vòng/ phút, momen xoắn tối đa 158 Nm tại 4000 vòng/ phút. DAM16KR có nhiều thay đổi so với các thế hệ trước như tăng tỷ số nén lên 11.5, áp dụng nhiều công nghệ tiến tiến như DVVT - Dual Variable Valve Timing - Biến thiên van nạp xả theo chu trình Atkinson, hệ thống phun xăng điện tử đa điểm EFI với kim phun nhiên liệu 6 lỗ, thay đổi vật liệu khối xylanh từ hợp kim nhôm sang gang giúp giảm chi phí và tăng độ tin cậy của sản phẩm.

 DAM16KR
Dung tích xy lanh (cc)1.597
Số xy lanh4
Tỷ số nén11,5
Công suất cực đại (Ps@rpm)122@6000
Momen xoắn cực đại (N.m@rpm)158@4000
Suất tiêu hao nhiên liệu (g/kWh)229
Hiệu suất nhiệt37,2%
Tiêu chuẩn khí thảiEuro 5

Thương hiệu động cơ DONGAN

Harbin Dongan Automobile Power Co., Ltd. (sau đây gọi là "Dongan Power"), một công ty con của China South Industries Group Co., Ltd., (Tập đoàn Công Nghiệp Nam Trung Quốc) là một công ty niêm yết chuyên sản xuất động cơ ô tô, hộp số tay, hộp số tự động và hệ thống điện phạm vi mở rộng.

Dongan Power, trước đây gọi là Nhà máy 120 thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, được thành lập vào năm 1948 và là một doanh nghiệp quân sự chủ yếu tham gia vào việc sản xuất năng lượng nhẹ hàng không và các dẫn xuất và hệ thống truyền tải trực thăng. Tháng 10/1998, Dongan Power chính thức niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Dongan Power có ba nền tảng sản phẩm động cơ chính, bao gồm hút khí tự nhiên, phun xăng trực tiếp tăng áp và động cơ hiệu suất cao sử dụng năng lượng mới, cũng như ba nền tảng sản phẩm truyền động chính là hộp số sàn, hộp số tự động và DHT, đồng thời cam kết cung cấp các giải pháp tích hợp cho động cơ, hộp số và hệ thống truyền động cho xe chở khách cao cấp, xe thương mại hạng nhẹ và xe năng lượng mới. Đến nay, Dongan Power đã sản xuất và bán ra tổng cộng 15 triệu động cơ hoàn chỉnh, hiện có hơn 40 nhà máy sản xuất ô tô phụ trợ, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Thị phần đứng đầu trong các doanh nghiệp động cơ xăng độc lập tại Trung Quốc.

Các dấu mốc động cơ quan trọng của DONGAN

Vào ngày 19 tháng 10 năm 1998, cuộc họp khai mạc và lễ khởi công của Công ty TNHH Sản xuất Động cơ Ô tô Cáp Nhĩ Tân Dongan (sau đây gọi là "DongAn Mitsubishi"), một liên doanh giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Malaysia, đã được tổ chức tại Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Cáp Nhĩ Tân. 2 năm sau đó, vào ngày 26 tháng 12 năm 2000, động cơ 4G1 đầu tiên đã được xuất xưởng thành công khỏi dây chuyền lắp ráp. Một phiên bản là 4G15S của dòng động cơ này được Dongan cung cấp trang bị trên dòng xe tải van Tera V của Deahan Việt Nam.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 2005, động cơ 4G9 chính thức được giới thiệu. Đến tháng 11/2009, DongAn được sát nhập vào tập đoàn ô tô Changan Trung Quốc (một công ty con của China South Industries Group Co., Ltd.,.)

Vào tháng 12 năm 2013, động cơ DAM series 1.0T được giới thiệu và mở ra một kỷ nguyên mới cho Dongan Power.

Vào tháng 1 năm 2016, động cơ phun xăng trực tiếp siêu nạp DAM1.2TGDI đã được thử nghiệm thành công, đánh dấu rằng Dongan Power có khả năng phát triển các mô hình động cơ phun xăng trực tiếp siêu nạp. Vào tháng 8 cùng năm, động cơ DAM15K đã được thử nghiệm thành công.

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2018, DONGAN đã bắt đầu sản xuất hàng loạt động cơ DAM15K/DAM16K cho xe thương mại ở Trung Quốc đáp ứng các quy định về khí thải tiêu chuẩn VI-B của Trung Quốc. DAM16KR là dòng động cơ hiện đang được trang bị trên các dòng xe tải Van Thaco như TF450V, TF480V và dòng xe tải nhẹ máy xăng Thaco TF230.

Kết luận

Động cơ DONGAN DAM16KR trang bị trên các dòng xe tải Van Thaco và dòng xe tải nhẹ Thaco TF230 được cung cấp bởi DongAn, một thương hiệu sản xuất động cơ lâu đời với nền tảng hợp tác công nghệ với MitsubishiĐộng cơ DONGAN DAM16KR là một động cơ thế hệ mới, là thành tựu của một quá trình dài nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang lại một động cơ chạy xăng bền bỉ, tiết kiệm với kinh phí tối ưu. Điều đó giúp động cơ DAM16KR hiện đang chiếm lĩnh thị trường động cơ xăng nội địa Trung Quốc và được người dùng Việt Nam tin cậy.

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận

Messenger